ฟูโซ่ ส่งบรรทุกยักษ์ลงตลาดก่อสร้างไทย สัมผัสแล้วจึงบอกต่อ

เปิดตัวรถบรรทุกเพื่อการก่อสร้างรุ่นใหม่ล่าสุด FJ 2528C 280 แรงม้าพร้อมแรงบิด 1100 นิวตันเมตร พร้อมรายงานผลทดลองขับ รถบรรทุกรุ่นใหม่ 3 โมเดล 3 แบบ


ชลบุรี - ในสภาพเศรษฐกิจของเมืองไทยในเวลานี้ หลายคนอาจจะกล่าวว่า สภาพเศรษฐกิจยังไม่ดีนัก การลงทุนหดตัวหรือ ข้าวของแพง อาจจะด้วยเหตุผลจากหลากหลายปัจจัย แต่หนึ่งในธุรกิจที่ผู้ประกอบการยังสามารถเดินได้อยู่นั้น อาจจะกระทบอยู่บ้าง แต่ในการดำเนินการของมวลรวมของธุรกิจกลุ่มนี้ กลับยังเดินหน้าและยังเดินต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงกำลังซื้อและการตอบสนองความต้องการของตลาดก็ยังคงดีอยู่

ที่กล่าวถึงนี้คือกลุ่มธุรกิจประเภท ก่อสร้างและขนส่ง เพราะแม้ราคาน้ำมันจะยังแพงขึ้น แต่ความต้องการ อัตราการเติบโต และการสนองความต้องการในการขนส่งไม่ได้ลดน้อยลง การก่อสร้างถึงแม้โครงการเอกชนจะมีกระทบไปบ้าง แต่เม็ดเงินภาครัฐที่สนับสนุนในเรื่องของการสร้างทางหลวง การสร้างโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ ก็ยังคงเดินอย่างต่อเนื่อง นั่นทำให้ตลาดรถเพื่อการบรรทุก จะเรียกว่ารถดัมพ์ รถบรรทุก รถขนสินค้า หรืออะไรก็ตามยังคงเติบโตอยู่

เมื่อสุดสัปดาห์ก่อนผมมีโอกาสเดินทางไปงานเปิดตัวของ บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ ประเทศไทย จำกัด หรือ ดีซีวีที ได้เปิดตัวรถบรรทุกเพื่อการก่อสร้างรุ่นใหม่ล่าสุด FJ 2528C เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำของรถบรรทุกเพื่อการก่อสร้างในไทย โดยรถบรรทุกรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มุ่งมั่นในการที่จะมอบบริการที่ดีที่สุด และตอบสนองความต้องการแก่ลูกค้าในประเทศไทย ในขณะเดียวกัน ยังเข้ามาช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ บริการแบบครบวงจรที่มีอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย


รถบรรทุกรุ่นใหม่ FJ 2528C จากฟูโซ่ (Brand FUSO) เป็นรถบรรทุกรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังเน้นเรื่องการประหยัดน้ำมัน และความปลอดภัยระหว่างขับขี่ซึ่งได้ถูกพัฒนามาจาก รถดัมพ์รุ่น FN 62 เพื่อแสดงถึงความเป็นผู้นำในตลาดรถบรรทุกเพื่อการก่อสร้างในไทยอย่างชัดเจน ทั้งนี้ตัวรถยังรองรับการบรรทุกอุปกรณ์ก่อสร้างที่มีน้ำหนักมาก โดยสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 13 ตัน และมีแรงขับเคลื่อน 280 แรงม้าพร้อมแรงบิด 1100 นิวตันเมตร ที่ 1200 ถึง 1600 รอบต่อนาที สูงสุดในรถระดับเดียวกัน ซึ่งถือว่าเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่คุณภาพเยี่ยม มีความทนทานสูง และถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อธุรกิจก่อสร้าง เพราะจะช่วยในเรื่องของการลดต้นทุน การบำรุงรักษา และการดำเนินงานต่างๆ ที่ก่อให้เกิดผลกำไรมากขึ้นอีกด้วย

หลายท่านอาจจะงงว่า รถบรรทุกฟูโซ่ เป็นรถบรรทุกจากญี่ปุ่นหรือไม่ ในอดีตใช่ครับ แต่ในปัจจุบัน ฟูโซ่เป็นแบรนด์ภายใต้การบริหารและผลิตโดย เดมเลอร์ ทรัคส์ ผู้ผลิตรถบรรทุกรายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีกิจการครอบคลุมแทบทุกภูมิภาคทั่วโลก ทั้งในเอเชีย แอฟริกา ละตินอเมริกา ยุโรป และเอเชียตะวันออกกลาง โดยรถเพื่อการพาณิชย์ที่มีน้ำหนักบรรทุกขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ (น้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุก 3.5 49 ตัน) รถตู้ เครื่องยนต์เพื่ออุตสาหกรรม และรถโดยสาร ของทางบริษัทมีจัดจำหน่ายใน 160 ตลาด แบรนด์ ฟูโซ่ ตั้งมั่นอยู่บนค่านิยมหลัก 4 ประการ คือ คุณภาพที่น่าเชื่อถือ ประสิทธิภาพในการประหยัด การออกแบบที่แข็งแกร่ง และคำนึงถึงประโยชน์การใช้งาน รวมทั้งการบริการที่เอาใจใส่ทุ่มเท


ต้องบอกว่าโชคดีมาก ที่ผมได้มีโอกาสเดินทางมาในงานแถลงข่าวในครั้งนี้ เพราะนอกจากมาทำข่าว เอาข้อมูลและรายงานข่าวให้ผู้อ่าน เว็บไซด์ ไทยเทเลกราฟ ได้ทราบถึงคุณสมบัติทั้งหลายและความเคลื่อนไหวของแบรนด์ ฟูโซ่แล้วนั้น ผมได้มีโอกาสสัมผัส ทดลองขับ รถบรรทุกรุ่นใหม่ FUSO FJ 2528C ใน 3 โมเดลด้วยกัน โดยทั้ง 3 โมเดลนั้นประกอบด้วย รถโม่ปูน(Mixer) รุ่น FJ 2528 RMC และ รถดั้ม 6 ล้อรุ่น FI 1217C ปิดท้ายด้วยการทดสอบขับ รถ 10 รถบรรทุกรุ่นใหม่ FJ 2528C ที่เป็นตัวถังดั้มขนาดบรรทุกสูงสุดถึง 13 ตัน และมีแรงขับเคลื่อน 280 แรงม้าพร้อมแรงบิด 1100 นิวตันเมตร ที่ 1200 ถึง 1600 รอบต่อนาที งานนี้จะเล่าให้ฟังทีละคัน

รถดั้ม 6 ล้อรุ่น FI 1217C ขนส่งตลอดวัน ขนถ่ายสะดวกรวดเร็ว

ถ้าถามว่ารถบรรทุกขนาดใดที่เหมาะกับการขนส่งในเมือง กับงานประจำวันเช่น ส่งหิน ส่งปูน วิ่งเข้าหมู่บ้าน กับงานโครงการทั่วๆไป รองรับการใช้งานผู้รับเหมารายย่อย หรือรถขนส่งขนาดกลางที่คล่องตัว เจ้า 6 ล้อรุ่น FI 1217C ตอบโจทย์แน่นอน เพราะขนาดสภาพสนามทดสอบที่มีสถานีทดสอบมากถึง 6 รูปแบบ อาทิ บ่อโคลน เนินลูกระนาด หลุมสลับสูงต่ำ เนินสูง ร่องโคลน ที่ถูกฝนตกสร้างสภาพเสมือนไซด์งานจริงแทบจะ 100% กำลังและความคล่องตัวของ FI 1217C สามารถผ่านได้แบบสบายๆ ออกแรงและใช้ฝีมือมากหน่อย ไปแบบไร้ข้อจำกัดจริง


รถโม่ปูน(Mixer) รุ่น FJ 2528 RMC ขับดีที่สุดเท่าที่เคยลองรถรถโม่ปูน(Mixer)

ผมเองไม่ได้รับเงิน หรือค่าโฆษณาของ FUSO มานะครับ แต่เอาความรู้สึกของการได้ลองขับรถบรรทุกหลายๆแบรนดื หลายๆรุ่น บอกเลยว่าพอขึ้นไปนั่งขับรถ รถโม่ปูน(Mixer) รุ่น FJ 2528 RMC คันนี้ หน้าตาห้องโดยสารจะดูเรียบๆ ไม่หวือหวา แต่ใครจะสนใช่มั้ย เขาสนสมรรถนะและการใช้งานของมันมากกว่า ด้วยกำลังและการออกแบบฐานล้อ ผสมผสานกับการใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ แรงบิดสูง และการออกแบบเกียร์ที่เป็นเทคโนโลยีทันสมัยจาก เดมเลอร์ ต้นตำหรับรถบบรทุกระดับโลก ถนนที่โคตรเละ สภาพเส้นทางที่ยอดแย่ แต่รถกลับพริ้วๆ ไหลๆผ่านสภาพเส้นทางที่เห็นตามภาพ ไปได้แบบไร้ปัญหา นี่แหละตอบโจทยืสายก่อสร้างตัวจริงอีกคัน


FUSO FJ 2528C 280 แรงม้า 1100 นิวตันเมตร แค่สตาร์ทก็ผ่านแล้ว

มาถึงคันนี้ ตัวที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็น Top of The Line ของ FUSO ก็ไม่รู้จะเล่าอะไรแล้ว รถหนักกว่าจริง ใหญ่กว่าและบรรทุกได้มากที่สุด แต่กับภาระที่บรรทุกเกิน 13 ตันในวันทดสอบ ฝนตกลงมาอุ้มดินในดั้มหลังอีก ลงบ่อโคลนล้อจมเกือบครึ่งล้อ และวิ่งตลอดแนวถนนทดสอบที่เป็นดินปนทรายเละๆ แรงบิด 1100 นิวตันเมตร ที่รอบเครื่องยนต์ราว 1,200 รตน. แค่แตะคันเร่งนุ่มๆ นิ่งๆ และปล่อยครัทช์เบาๆ น้ำหนักเกิน 22 ตันผ่านอุปสรรคที่เหเนได้แบบเหมือนยักษ์จับดัน ไปนิ่งๆ ไหลนุ่มๆ สม่ำเสมอ แถมมีเกียร์ทดอัตราทดที่เหมาะสม ใส่เทคโนโลยีเสมือนรถสปอร์ตอย่างระบบกันไหล่ถอยหลัง ระบบล๊อคเพลาขับเคลื่อน และสายคันเร่งไฟฟ้าแบบรถสปอร์ต จบนะไม่ต้องถามว่ามันจะดีกว่ารถบรรทุกในเทคโนโลยีเดิมๆมากขนาดไหน

สรุปว่า เกินคาดหมาย ตอบโจทย์คนซื้อใช้งาน

รถบบรทุกไม่ต้องถามใคร ให้ไปถามเจ้าของธุรกิจ คนขับคือผู้ที่จะบอกว่ามันดีมากน้อยแค่ไหน แต่ไม่ใช่ทุกคนจะได้สัมผัส บอกตรงๆใครได้ขับเจ้า FUSO FJ 2528C  มันก็ถือว่าสุดแล้วหล่ะกับอาชีพสิงห์รถบรรทุก ที่จะได้มาดีๆซักตัว ส่วนเจ้าของธุรกิจก็สบายใจได้เพราะ ในวันนี้ รถบรรทุกฟูโซ่ ได้ขยับแผนการตลาดและเปิดตัวศูนย์บริการแบบครบวงจรอย่างแท้จริง ซึ่งรวบรวมบริการต่างๆ อาทิ ฟูโซ่ ออยล์ (Fuso Oil) ฟูโซ่ พาร์ทส แอนด์ เซอวิสเซส (Fuso Parts & Services) ฟูโซ่ ลีสซิ่งและฟูโซ่โพรเทคชั่น (Fuso Leasing and Fuso Protection) และ ฟูโซ่ ไดรฟ์ (Fuso Drive) การบริการแบบครบวงจรจากฟูโซ่จะทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับบริการและผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและยอดเยี่ยม ในปี พ.ศ. 2561 นี้ ตัวฟูโซ่เองก็ได้วางแผนที่จะเพิ่ม จำนวนผู้แทนจำหน่ายของฟูโซ่ เป็นอีกเท่าตัวให้ครอบคลุมทั่วประเทศ นั่นจะทำให้มีตัวแทนจำหน่ายทั้งหมดมากกว่า 20 ราย

เอาเท่านี้นะครับ เชื่อว่าจะเป็นตัวแชร์ตลาดรถบรรทุกอย่างแน่นอน และฐานลูกค้าเก่าๆคงจะเตรียมเดินทางมาชม มาลองกันมากมาย ดีครับอย่างน้อยขนส่งและก่อสร้างบ้านเรา ยังคงเดินได้ แรงงานและผู้ประกอบการก็จะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติได้ต่อไป เป้นกำลังใจให้ตลาดรถบรรทุกไทยกันด้วยครับ

อมร วรมาลี / amornthaitelegraph@gmail.comขอขอบคุณ : FUSO TRUCK

แสดงความคิดเห็น


คำค้นหาทั่วไป


กีฬาแต้มเท่าผีไฮไลท์ พรีเมียร์ลีกพรีเมียร์ลีกแมนเชสเตอร์ เอฟเวอร์ตันบาร์เซโลน่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษอังกฤษพรีเมียร์ลีกคูตี้ชูมาเน่น้องเมยโดนซ้อมแฉ “น้องเมย”เตรียมทหารนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ มารีญาพันชีวิตสุดมันส์ วิ่งนักวิ่งไทย-เทศสิงห์เติมจี๊ด!ร่วมวิ่งแอดเวนเจอร์ ข่าวกีฬาย้อนหลังรอบโลกกีฬาก้าวสู่ปีที่ 7สุโขทัยมาราธอน 2017′วิ่งเพื่อมรดกโลกศึกวอลเลย์บอลปลื้มจิตร์-นุศราโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตกีฬาโปรอาร์มธงชัย ใจดี โชคชัยจีทีเอ็มมอเตอร์สปอร์ตไทยToyota Motorsportสายสปีดโคราชพิสูจน์ความเร็วซิ่งกระกาย สุดมันส์กลางเชียงใหม่Super Car GTMโตโยต้า ทีมไทยแลนด์เรซที่ 3 Division 1รถยนต์โตโยต้า86ศึก RAATศึกซูเปอร์ ซีรี่ส์ 2017ซูเปอร์คาร์จีทีเอ็มสนามช้างไทยแลนด์ เรซซิ่งนักบิดมวยไชยาฟุตบอลเอเอฟซี คัพ 2017ถ่ายทอดสดฟุตบอลผลบอลสดเอเอฟซี ชิงชนะเลิศฟุตบอลสถิติเมืองทองบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเจลีกคู่แข่ง ACLเจลีกคัพข่าวกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนกีฬาที่น่าสนใจ